Cơ chế hoạt động của niềng răng khấp khểnh

Hàm răng khấp khểnh không những làm bạn mất tự tin trong giao tiếp mà còn khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn trong việc uống và vệ sinh răng miệng. Khi này giải pháp dành cho bạn chính là niềng răng khấp khểnh, vậy phương pháp này là gì và cần bao lâu để hoàn thành? Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

Cơ chế hoạt động của niềng răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc không thẳng hàng với nhau trên cung hàm. Các răng mọc chen nhau tạo nên sự mất thẩm mỹ, khớp cắn sai lệch và khó vệ sinh làm sạch. Hậu quả đem lại không chỉ là nụ cười kém duyên, mà còn ảnh hưởng đến chức năng của hàm răng đôi khi gây ra các tình trạng như hôi miệng, sâu răng do vệ sinh kém. 

Khi mắc phải tình trạng này thì giải pháp đơn giản, hiệu quả, không đau chính là niềng răng khấp khểnh

Niềng răng khấp khểnh có cơ chế tương tự như các trường hợp răng móm, răng hô,… đó là sử dụng mắc cài, dây cung hoặc khay niềng nhằm kéo răng về vị trí thích hợp. Niềng răng có tác dụng từ từ nhưng đạt kết quả lâu dài, không tái phát và không đau.

Niềng răng có tác dụng hiệu quả nhất với răng khấp khểnh mức độ trung bình hoặc nhẹ, nếu răng khấp khểnh quá nặng sẽ phải kết hợp cả niềng răng khấp khểnh và nhổ răng.

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?

Một trong những vấn đề khiến nhiều người e ngại nhất khi muốn niềng răng đó là thời gian điều trị kéo dài, gây cản trở đến việc ăn uống, giao tiếp,… Tuy nhiên cũng vì có tác dụng từ từ lên răng trong thời gian dài mà niềng răng khấp khểnh không gây đau, không chảy máu,… rất đáng để đánh đổi thời gian.

Ở những tình trạng răng lệch nhẹ, hay đơn thuần chỉ là răng thưa thì thời gian điều trị thường từ 12-18 tháng.

Nhưng với những trường hợp chỉnh răng khấp khểnh, sai lệch nhiều thì thời gian có thể kéo dài hơn. Trung bình 1 ca chỉnh răng khấp khểnh có thể từ 18-30 tháng. Vì phải trải qua nhiều công đoạn hơn, răng cần nhiều thời gian thích nghi hơn.

Và sau một thời gian kiên trì phối hợp cũng như tuân thủ chỉ định của bác sĩ chỉnh nha, bạn sẽ có hàm răng đều đẹp như mong đợi.

Như vậy không phải trường hợp nào niềng răng khấp khểnh cũng có thể điều trị được hoàn toàn. Nếu bạn mắc phải tình trạng răng này hãy đến ngay các cơ sở nha khoa để được khám, tư vấn phương pháp phù hợp nhất và qua đó cũng biết được thời gian cụ thể để hoàn thành, sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc lựa chọn thời điểm điều trị

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-thua-va-nhung-cau-hoi-thuong-gap/

Leave a Reply