Tại sao người bị dư axit khó giảm cân?

Nếu bạn tăng cân không rõ lý do và thất bại trong việc giảm cân suốt một thời gian dài, rất có thể thủ phạm là chứng dư thừa axit trong cơ thể.
Nếu nhìn vào chức năng của chất béo, bạn sẽ thấy một lượng mỡ vừa phải không phải kẻ thù. Không chỉ cung cấp năng lượng, mỡ còn rất cần thiết cho chức năng bình thường của các cơ quan trong cơ thể, tủy xương, hệ thần kinh và cơ bắp.

Mối liên hệ giữa axit và chất béo trong cơ thể
Độ axit và chất béo trong cơ thể có mối liên kết phức tạp. Cơ thể sử dụng chất béo để duy trì độ pH trong máu. Đây là phép đo xác định mức độ axit hay kiềm của chất lỏng trong cơ thể. Máu phải có độ pH từ 7,3-7,4 để duy trì sự sống.

Để duy trì mức độ pH thích hợp, cơ thể phải loại bỏ nhiều axit và độc tố thông qua mồ hôi, tiểu tiện và đại tiện. Khi lượng độc tố, axit nhiều hơn mức có thể thải ra, cơ thể sẽ tạo ra các tế bào lưu trữ chất thải độc hại (tế bào mỡ) để lưu trữ chúng. Vì vậy, các tế bào mỡ có chức năng quan trọng trong việc lưu trữ độc tố và axit dư thừa.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc giảm cân, thủ phạm có thể là chứng dư thừa axit trong cơ thể. Ảnh: PEP.

Nếu bạn thường xuyên ăn các thực phẩm chứa thành phần hóa học độc hại, chẳng hạn như chất ngọt nhân tạo, bột ngọt, chất bảo quản, thực phẩm chế biến sẵn hoặc tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất như kem chống nắng hóa học, thuốc xịt côn trùng và các sản phẩm dưỡng thể, chưa kể đến độc tố môi trường, cơ thể bạn sẽ phải làm việc quá giờ để sản xuất ngày càng nhiều tế bào mỡ để lưu trữ các độc tố quá mức này. Đó có thể là lý do cho việc bạn ăn kiêng, tập thể dục nhưng vẫn không thể giảm cân.

Một khía cạnh khác trong mối liên hệ giữa axit và chất béo chính là nồng độ pH trong máu đóng vai trò kiểm soát và điều tiết insulin. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì cân nặng thích hợp.

Dư thừa axit và những hệ lụy
Dư thừa axit ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, bởi vậy nó ảnh hưởng xấu đến toàn bộ cơ thể. Về bản chất, một trong những cách giảm cân lành mạnh và hiệu quả nhất, đồng thời duy trì cân nặng lý tưởng là quá trình giải độc cơ thể diễn ra bình thường, giữ được nồng độ axit và kiềm trong cơ thể ở mức cân bằng. Cơ thể sẽ liên tục loại bỏ độc tố và axit ra ngoài. Khi độc tố và axit dư thừa, chúng sẽ không được xử lý tự nhiên. Thay vào đó, chúng bị biến thành tế bào mỡ, từ đó khiến việc giảm cân trở nên khó khăn.

Chế độ ăn cân bằng sẽ bao gồm 80% thực phẩm tạo kiềm và 20% thực phẩm tạo axit. Ảnh: nothingsincurable.

Để xử lý axit dư thừa, cơ thể buộc phải mượn các khoáng chất kiềm từ xương và các cơ quan quan trọng để hòa tan các hợp chất axit. Theo thời gian, quá trình này có thể làm suy yếu các cơ quan và xương, từ đó gây ra rất nhiều chứng bệnh, trong đó có loãng xương, đau khớp, viêm khớp và đau cơ.

Việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có tính axit có thể gây đau đầu, chuột rút ở chân, viêm kết mạc, gây viêm và rối loạn chức năng da, từ đó gây ra mụn trứng cá, viêm da, chàm hay da ửng đỏ.

Tình trạng dư thừa axit cũng có thể gây đau răng, khiến răng và nướu nhạy cảm. Người bị dư thừa axit thường dễ rụng tóc, móng tay mỏng, dễ gãy. Nó cũng khiến quá trình tiêu hóa khó khăn hơn, từ đó gây trào ngược axit, loét và viêm dạ dày. Thực phẩm có tính axit cũng chứa ít năng lượng và thường ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, gây chán nản, lo lắng, cáu kỉnh.

Làm thế nào để kiềm hóa cơ thể?
Bạn có thể điều chỉnh độ axit của cơ thể bằng những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống. Hãy tiêu thụ các thực phẩm tự nhiên lành mạnh kết hợp tập luyện thể thao. Như vậy, cơ thể bạn sẽ giữ được sự cân bằng tự nhiên và không cần phải sản xuất các tế bào mỡ ngoài mong muốn.

Phụ gia thực phẩm là hóa chất và cơ thể bạn coi chúng là độc tố, bởi vậy hãy nói không với thực phẩm chế biến sẵn.

Uống nhiều nước tinh khiết sẽ giúp loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Đổ mồ hôi cũng là một con đường để loại bỏ độc tố.

Chế độ ăn cân bằng lý tưởng sẽ bao gồm 80% thực phẩm tạo kiềm và 20% thực phẩm tạo axit. Các loại rau đều có tính kiềm, đặc biệt là rau màu xanh.

Nguồn : http://kinhtephapluat.com.vn/tai-sao-nguoi-bi-du-axit-kho-giam-can/

Leave a Reply