Đối tượng nào có nguy cơ dễ mắc bệnh béo phì?

Cùng với các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, ung thư thì hiện nay béo phì đang được xem là một đại dịch mới của thế kỷ 21 vì sự gia tăng nhanh chóng và những hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe mà căn bệnh này gây nên. 

Béo phì là bệnh gì?

Kết quả hình ảnh cho bệnh béo phì

Theo tổ chức Y tế thế giới thì béo phì thừa cân là hiện tượng tích mỡ quá mức và không bình thường tại 1 vùng của cơ thể hoặc toàn thân gây nên nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. 

Nói chung thì bệnh này thể hiện trọng lượng của cơ thể cao hơn so với trọng lượng tiêu chuẩn ở một người khỏe mạnh. 

Bệnh thừa cân béo phì là bệnh mãn tính do mức mỡ trong cơ thể dư thừa quá mức. Do trong cơ thể của chúng ta sẽ tồn tại lượng mỡ nhất định và có tác dụng giúp lưu trữ năng lượng, giữ nhiệt và hấp thụ các chấn động, thể hiện chức năng khác. 

Bệnh thừa cân, béo phì được phân loại bằng chỉ số khối cơ thể BMI. Chỉ số khối cơ thể được tính dựa trên trọng lượng và chiều cao của cơ thể. Chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính theo công thức: Trọng lượng cơ thể một người (kg)/bình phương chiều cao (mét). Do chỉ số BMI mô tả mối liên quan giữa trọng lượng cơ thể với chiều cao nên sẽ liên quan chặt chẽ đến tổng số lượng mỡ phân bố trong cơ thể ở người trưởng thành.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh béo phì

Hình ảnh có liên quan

Người thường làm việc nhé, ít hoạt động thể lực và có lối sống ít vận động 

Người thường xuyên ăn các thực phẩm giàu năng lượng như đồ quay, chiên, rượu bia, nước ngọt… 

Người sống tại các đô thị lớn có nhiều tiện nghi: đi lại bằng xe hơi, xe gắn máy, thăm hỏi nhau bằng điện thoại, máy giặt thay cho giặt tay, nhà cửa, trường học lại thường chật chội… Các tiện nghi làm cuộc sống dễ chịu hơn nhưng lại giảm hoạt động thể lực.

Phụ nữ sau sinh, đặc biệt là các chị em không nuôi con bằng sữa mẹ 

Trẻ nhỏ trong gia đình có bố mẹ bị béo phì. Nếu cha mẹ bình thường, nguy cơ mập phì ở trẻ dưới 10%; nếu bé có cha hoặc mẹ mập phì thì nguy cơ tăng lên 40%; nếu cả cha và mẹ cùng mập phì, bé sẽ có nguy cơ bị mập tới 80%.

Người đang sống trong môi trường khổ, thiếu ăn, được chuyển sang môi trường thức ăn thừa thãi.

Và cuối cùng là người mắc bệnh rối loạn nội tiết làm máu thay thế không như bình thường. 

Người bị bệnh béo phì thường có nguy cơ mắc các bệnh mạch vành, bị tăng cholesterol máu, tai biến, cao huyết áp, viêm khớp, tiểu đường, bệnh gút… Do đó việc phòng tránh béo phì từ nhỏ là hết sức cần thiết, nên thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý từ sớm. 

Leave a Reply