Phương pháp làm dịu cơn đau vai gáy

Đau mỏi ở vai gáy là một trong các vấn đề mà rất nhiều người thường xuyên gặp phải. Nguyên nhân căn nguyên của vấn đề đau mỏi vai gáy này xuất phát từ vấn đề tư thế sai lệch khi ngồi làm việc, khi lái xe, khi luyện tập thể thao hay khi nằm ngủ…Các cơn đau vai gáy cấp có thể sẽ được cải thiện một cách hiệu quả bằng việc chúng ta thay đổi lại chế độ nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt khoa học cũng như thực hiện thường xuyên các động tác thể dục thể thao nhẹ nhàng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp tình trạng đau mỏi vai gáy trở nên mãn tính kèm theo các triệu chứng như tê cứng cổ, người bệnh sẽ cần phải đến gặp các chuyên gia, bác sĩ để được chẩn đoán cũng như điều trị một cách kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Phương pháp làm dịu cơn đau vai gáy
1. Nghỉ ngơi để cơ cổ được thư giãn

Cơn đau ngày càng tăng nếu bạn tiếp tục duy trì tư thế không đúng hoặc di chuyển cổ sai cách. Vì vậy, bạn nên để cổ được nghỉ ngơi sau vài giờ làm việc, tránh các hoạt động nặng tác động đến cổ.
Bạn cũng nên thực hiện các chuyển động cổ nhẹ nhàng, tránh cố định cổ trong đai quấn vì sẽ khiến cơ cổ bị yếu và kém linh hoạt.
2. Dùng đá lạnh để làm dịu cơn đau

Sử dụng đá là phương pháp hiệu quả để làm dịu các cơn đau cơ xương khớp cấp tính. Bạn có thể sử dụng đá, túi gel lạnh đặt vào khu vực bị đau trong vòng 15 phút mỗi giờ, thực hiện từ 3 – 4 giờ đầu sau chấn thương và từ từ giảm dần tần suất. Khi gặp lạnh, các mạch máu co lại, ngăn ngừa tình trạng sưng, đồng thời làm tê các sợi thần kinh nhỏ, giảm cơn đau rõ rệt.

Lưu ý quan trọng:

Nên đặt đá lạnh vào 1 khăn tắm mỏng để ngăn ngừa kích thích da và chứng bỏng lạnh.
Phương pháp này không thể áp dụng cho các cơn đau vai gáy mãn tính hoặc có sự xuất hiện dấu hiệu cứng cổ. Người bệnh nên đến khám bác sĩ nếu thấy cơn đau mỏi vai gáy kéo dài nhiều tuần không dứt.
3. Dùng túi chườm thảo dược

Bạn có thể đặt các túi chườm thảo dược (bao gồm các hương liệu như hoa oải hương, cây hương thảo) vào vùng cổ bị đau trong vòng 20 phút. Nhiệt nóng sẽ giúp các cơ cổ được thư giãn, giảm sự căng thẳng.

Ngoài ra, bạn có thể ngâm cổ và vai trong nước nóng có pha muối Epsom (1 loại muối vô cơ có chứa magie, lưu huỳnh và oxi). Dòng nước nóng có tác dụng cải thiện tuần hoàn, giảm triệu chứng đau và cứng cổ.

4.Thực hiện các động tác kéo giãn nhẹ

Khởi động: Cuộn vai và xoay đầu theo chuyển động tròn. Sau đó, tiếp tục thực hiện xoay cổ (từ trái sang phải và ngược lại), uốn cong và kéo giãn cổ (nhìn lên – xuống). Thực hiện vài phút cho mỗi động tác.

Khi cơ cổ đã nóng lên, bắt đầu thực hiện kéo giãn: nghiêng đầu và cổ về phía vai. Thực hiện cho cả 2 bên. Tiếp theo: gập cổ về phía trước (hướng cằm xuống ngực), xoay nhẹ về 1 bên. Thực hiện cho bên còn lại.

Thực hiện các động tác kéo giãn cơ cổ khoảng 30 giây cho mỗi bên, kết hợp thở sâu. Thực hiện 3 -5 lần mỗi ngày cho đến khi cơn đau thuyên giảm.

Leave a Reply