Vai trò và ứng dụng của các khúc xạ kế đo độ mặn

 

Khúc xạ kế đo độ mặn là một loại khúc xạ kếthuộc dòng máy kiểm tra chất lượng nước. Đây là loại thiết bị đo chuyên dụng được sử dụng rộng rãi để đo độ mặn của các dung dịch. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên lý hoạt động cũng như những ứng dụng quan trọng về sản phẩm này, hãy cùng theo dõi.

Phân loại khúc xạ kế đo độ mặn

Khúc xạ kế đo độ mặn được phân loại thành 2 dạng cơ bản như sau:

– Khúc xạ kế đo độ mặn quang năng

Đây là dạng khúc xạ kế cơ không sử dụng pin và không tiêu thụ năng lượng. Chúng có cấu tạo hết sức đơn giản và dễ dàng cho việc sử dụng.

– Khúc xạ kế đo độ mặn kỹ thuật số(máy đo độ mặn)

Đây là dòng thiết bị được chia làm 2 loại. Một loại sử dụng điện cực, một loại sử dụng hệ thống quang học để đo độ mặn của mẫu. Các khúc xạ kế điện tử có thiết kế cấu tạo hiện đại, nhiều tính năng tự động, tiên tiến và hiển thị kết quả chính xác dưới dạng số trên màn hình hiển thị LCD giúp người dùng thao tác thuận tiện hơn,  tiết kiệm thời gian hơn và đảm bảo kết quả đo chính xác hơn.

Khúc Xạ Kế Đo Nồng Độ Mặn Của Hãng 0-28 % | Shopee Việt Nam

Nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế đo độ mặn

Các khúc xạ kế nói chung và khúc xạ kế đo độ mặn nói riêng đều hoạt động dựa trên nguyên lý khúc xạ ánh sáng. Cụ thể như sau:

Khi các tia sáng truyền từ môi trường này qua môi trường khác chúng sẽ bị thay đổi phương truyền, bị bẻ cong tại điểm giao nhau giữa 2 môi trường. Hiện tượng này được gọi là khúc xạ ánh sáng. Khúc xạ ánh sáng xảy ra khác nhau ở các môi trường và các chất khác nhau.

Mỗi chất sẽ có một chỉ số khúc xạ riêng và chỉ số này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố liên quan như: nhiệt độ, thành phần của môi trường (nồng độ và mật độ của các thành phần trong môi trường đó),…  Chỉ số khúc xạ này có thể đo được bằng một hệ thống quang học và khi xác định được chỉ số khúc xạ, người ta có thể tính toán và chuyển đổi ngược lại để suy ra nồng độ của chất thành phần trong dung dịch dựa vào mối liên hệ giữa chỉ số khúc xạ và thành phần của dung dịch.

Người ta ứng dụng nguyên lý này để thiết kế và chế tạo ra các khúc xạ kế để đo nồng độ của các chất trong dung dịch. Các khúc xạ kế đo độ mặn cũng hoạt động theo nguyên lý này.

Vai trò và ứng dụng của các khúc xạ kế đo độ mặn

Các khúc xạ kế đo độ mặn được sử dụng để đo độ mặn của các dung dịch cần đo. Các công cụ này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và các hoạt động khác nhau:

– Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất muối

Để giúp người dùng xác định độ mặn của nước biển để đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn cho nguyên liệu sản xuất muối.

– Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm

Trong hoạt động này, thường sử dụng các khúc xạ kế đo độ mặn để kiểm tra và đảm bảo được chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến cũng như chất lượng sản phẩm cuối cùng.

– Ứng dụng trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản

Nhằm để xác định, theo dõi và kiểm soát độ mặn của nước tưới tiêu cho cây trồng, nuôi trồng thủy sản giúp người dùng có thể đảm bảo điều kiện môi trường sống của các loại cây trồng, các sinh vật thủy sinh nuôi trồng hoặc thực hiện các biện pháp xử lý để điều chỉnh trong trường hợp cần thiết.

Các khúc xạ kế đo độ mặn có ứng dụng rất phổ biến và được phân phối rộng khắp trên cả nước. Để đặt mua, bạn có thể liên hệ đến LabVETCHEM – công ty cung ứng hóa chất, thiết bị thí nghiệm, công nghiệp hàng đầu Việt Nam với 20 năm kinh nghiệm qua HOTLINE 1900 2639. Hy vọng những thông tin về khúc xạ kế đo độ mặn cùng địa chỉ mua sản phẩm uy tín trong bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

LabVIETCHEM- địa chỉ mua hóa chất thí nghiệm hàng đầu tại Việt Nam ...

Leave a Reply