Nguyên lý khúc xạ kế và những ứng dụng quan trọng

Khúc xạ kế là loại dụng cụ có vai trò quan trọng và được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên nguyên lý khúc xạ kế là gì và cần lưu ý những gì về các vấn đề này? Hãy theo dõi chi tiết qua bài viết sau.

Khúc xạ kế là gì và nguyên lý khúc xạ kế

Khúc xạ kế là một dụng cụ dùng để kiểm tra nước thường được sử dụng để đo nồng độ của các chất hòa tan trong nước hay dung dịch. Các khúc xạ kế cung cấp kết quả chính xác, con số cụ thể về nồng độ của chúng.

Các khúc xạ kế hoạt động tương tự một lăng kính và áp dụng nguyên lý một cách chính xác của định luật khúc xạ ánh sáng. Nguyên lý này cũng dựa vào các tính chất, đặc điểm, sự khúc xạ và tán xạ của ánh sáng.

Mỗi một chất hoà tan ở khối lượng hay nồng độ khác nhau sẽ gây ra những phản ứng khác nhau với ánh sáng. Dựa theo nguyên lý này, các khúc xạ kế đo các ánh sáng phản ứng với mẫu nước/dung dịch cần đo rồi áp dụng theo công thức của định luật ánh sáng để tính toán và xác định rồi chuyển đổi sang giá trị tỉ lệ nồng độ của các chất hòa tan trong nước/dung dịch.

Khúc xạ kế đo độ đường trong bia rượu HI96841 Hanna

Ứng dụng của khúc xạ kế

Khúc xạ kế có ứng dụng rất đa dạng và quan trọng trong hầu hết các ngành nghề hiện nay. Mỗi loại khúc xạ kế lại có những ứng dụng khác nhau.

Trong quá trình phản ứng và chuyển đổi của các loại chất sẽ được thể hiện thông qua các chỉ số khúc xạ được đo bằng khúc xạ kế. Do vậy, hiện nay có thể ứng dụng khúc xạ kế trong nhiều hoạt động như: xác định được nồng độ thành phần, độ tinh khiết của nhiều nguyên liệu trong các ngành, các lĩnh vực khác nhau.

Dưới đây là những ứng dụng của các loại khúc xạ kế trong các ngành nghề và lĩnh vực như sau:

– Ngành công nghiệp, dược phẩm

Trong ngành công nghiệp, dược phẩm, các khúc xạ kế được sử dụng để kiểm tra, nhận dạng các đặc tính, kiểm soát độ tinh khiết, xác định được nồng độ của các nguyên liệu thô đầu vào, các sản phẩm trong quá trình sản xuất và thành phẩm cuối cùng…. trong việc nghiên cứu và phát triển các loại dược phẩm, các dung dịch tiêm truyền, huyết thanh hay các dung dịch lọc máu….

– Ngành công nghiệp hóa chất

Đối với ngành công nghiệp hóa chất, các khúc xạ kế được ứng dụng vào quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Ta sẽ sử dụng khúc xạ kế để kiểm tra độ tinh khiết, nồng độ của các nguyên liệu đầu vào để theo dõi các phản ứng trong quá trình sản xuất các dung môi hữu cơ, các dung dịch muối, dầu công nghiệp, sơn, nhựa, thành phần keo, sillicon…. cũng như kiểm soát chất lượng đầu ra của chúng.

– Công nghiệp dầu khí, tự động và hàng không, công nghệ xử lý và xây dựng kim loại

Đối với lĩnh vực này, các khúc xạ kế đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm tra thành phần, độ ổn định của các loại nhiên liệu, dầu bôi trơn, chất làm mát, các chất tẩy rửa…

– Công nghiệp thực phẩm

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, người ta chủ yếu ứng dụng các khúc xạ kế đo độ mặn hoặc độ ngọt để kiểm tra các loại nguyên liệu đầu vào và chất lượng sản phẩm cuối cùng: đường, mứt, các loại sốt, mù tạt, các sản phẩm từ sữa…

– Công nghiệp mía đường

Ứng dụng trong ngành công nghiệp mía đường, các khúc xạ kế sẽ giúp xác định nồng độ đường, kiểm tra độ tinh khiết của các bán thành phẩm và thành phẩm cuối cùng.

Khúc xạ kế đo độ ngọt SLI-32: Mua bán trực tuyến Đo lường mức độ ...

Ngoài ra, các khúc xạ kế cũng được ứng dụng nhiều trong các ngành, lĩnh vực khác nhau như sản xuất mùi thơm, nước hoa, tinh dầu, công nghiệp sản xuất đồ uống,  nước giải khát, các hoạt động trong bệnh viện, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và hoạt động giáo dục, đào tạo trong trường học, học viện. Được ứng dụng cao và được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Leave a Reply