Cách chăm sóc da sau thẩm mỹ

Làn da sau phẫu thuật thẩm mỹ có thể bị tổn thương và dễ nhiễm khuẩn. Vì vậy bạn cần đặc biệt lưu ý tới cách chăm sóc da sau phẫu thuật thẩm mỹ dưới đây.

Vệ sinh cá nhân

Kết quả hình ảnh cho Cách chăm sóc da sau thẩm mỹ
Trong  1 tuần đầu sau khi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ, bạn cần lưu ý những vấn đề sau

– Khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, cần phải che chắn vết mổ thật kỹ. Che chắn kỹ ở đây không có nghĩa là phải bưng bít tuyệt đối, mà bạn chỉ cần sử dụng những tấm gạc mỏng để hạn chế bụi và vi trùng xâm nhập vào vết mổ.

– Không để vết mổ tiếp xúc nhiều với nước vì khi xối nước, vi trùng và bụi bẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào vết mổ theo dòng nước chảy, khó kiểm soát được. Ngoài ra, nước còn tạo cơ hội cho vi trùng và bụi bẩn đọng lại bên rìa, kẽ vết mổ gây nhiễm trùng vùng da xung quanh vết mổ.

– Hạn chế các hoạt động nặng khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi. Trong mồ hôi chứa rất nhiều vi khuẩn, nên nếu không để ý, chúng sẽ dễ dàng xâm nhập vào vết mổ.

– Hàng ngày, có thể sát trùng nhẹ vết mổ bằng dung dịch nước muối sinh lý, hoặc betadine pha loãng với nước muối sinh lý. Không nên sử dụng các loại dung dịch sát trùng quá mạnh. Nên dùng gạc thấm nhẹ bề mặt vết thương cho khô, chứ không nên chà qua chà lại, làm lệch đường chỉ khâu khiến vết mổ sau khi lành không được đẹp.

Vấn đề ăn uống

Không ăn đồ ăn có nguy cơ gây dị ứng cao khiến vết mổ để lại sẹo sau khi lành. Các loại thực phẩm cần tránh gồm: Trứng,  đồ ăn lên men (tương, mắm, dưa chua,…), hải sản không còn tươi sống (vì các loại hải sản không còn tươi sống sẽ sản sinh ra chất gây dị ứng).

Nhiều người cho rằng ăn hải sản sẽ để lại sẹo lồi. Quan điểm không hoàn toàn đúng vì đối với những người có cơ địa sẹo lồi, dù không ăn hải sản thì sẹo vẫn bị lồi. Còn với những người không dị ứng với hải sản thì việc ăn hải sản tươi sống sẽ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, giúp vết thương mau lành hơn.

Nếu là người ăn kiêng, bạn có thể sử dụng các thực phẩm chức năng có chứa collagen, vitamin C, đồng, kẽm nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Như vậy, vết mổ sẽ đạt tính thẩm mỹ cao hơn.

Kết quả hình ảnh cho Cách chăm sóc da sau thẩm mỹ

Cách dùng thuốc bôi
Ngoài việc sát trùng, bạn còn có thể sử dụng thuốc bôi để vết mổ mau lành hơn. Trong thời gian đầu khi vết mổ còn chảy dịch, không nên dùng các loại thuốc bôi dạng mỡ hay kem vì thuốc bị nhét trong kẽ càng làm vết mổ lâu lành hơn. Vì vậy, trong những ngày đầu ngay sau khi phẫu thuật, chỉ nên sử dụng thuốc màu hoặc dung dịch sát trùng trên bề mặt.

Sang ngày thứ tư, thứ năm, lúc đó bạn có thể sử dụng thuốc bôi dạng mỡ hoặc dạng kem để làm vết thương dịu lại và mau lành hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng thuốc bôi dạng kem có chứa kháng sinh để hạn chế nhiễm trùng, hoặc một số loại thuốc bôi lành sẹo có chiết xuất từ thiên nhiên.

Leave a Reply