Cần thực hiện chiến dịch nhà hàng không khói thuốc

Với tình hình hút thuốc quá nhiều tại các địa điểm công cộng như ở Việt Nam đã dẫn đến những hệ lụy tệ hại như bệnh nhân mắc ung thư phổi do khói thuốc tăng cao, nhiều ca tử vong tăng lên trầm trọng. Điều đáng nói ở đây là đất nước ta chưa thể quán triệt được tình hình hút thuốc lá nơi công cộng như: công viên, nhà hàng, quán ăn, siêu thị… Đây gần như là một bài toán khó cho các nhà chức trách.

Từ ngày 16/11/2016 tại Hà Nội đã diễn ra một cuộc hội thảo cung cấp các thông tin cần thiết về việc thực thi nhà hàng không khói thuốc do bộ thông tin và truyền thông kết hợp với tổ chức Healthbridge canada tại Việt Nam, tổ chức Campaign for Tobacco- Free Kids để tổ chức nên cuộc hội thảo này.

Như chúng ta ai cũng biết thì việc hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tới người hút mà còn ảnh hưởng đến môi trường đến người khác sẽ bị hút thuốc thụ động dẫn đến mắc các bệnh giống như người trực tiếp hút thuốc. Điều cần thiết phải làm đó chính là xây dựng mô hình không khói thuốc như: trường học, bệnh viện, chung cư, công sở, nhà hàng, khách sạn… không khói thuốc là một trong những giải pháp giảm thiểu tác hại của khói thuốc lá tới những người không hút thuốc.

Trong thời đại hiện nay thì các địa điểm cộng cộng hàng ngày hàng giờ vẫn rất đông đúc người qua lại và làm việc người ta ăn uống giao lưu tại nhà hàng, quán ăn, nhà đất khan hiếm nên các căn hộ chung cư được nhiều người lựa chọn… Chính vì vậy mà việc thực hiện các mô hình không khói thuốc là vấn đề cấp thiết, nhà hàng không khói thuốc là một thí điểm cần được thực hiện và theo dõi sát sao. Nhằm bảo vệ quyền được sống và làm việc trong một môi trường không khí trong lành của những người không hút thuốc, giảm các nguy cơ bệnh tật và tử vong do khói thuốc lá gây nên.

Muốn thực hiện tốt mô hình này thì giới báo chí cần tích cực nâng cao công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, hậu quả của hút thuốc lá. Các nhà chức trách cần sát sao trong công tác quản lý khi thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc, phải làm sao để các nhà quản lý nhà hàng nhận thấy được trách nhiệm của mình, được những lợi ích khi thực hiện mô hình này. Về phía nhà hàng họ sẽ nhận được các khoản lợi như: giảm chi phí dọn vệ sinh, bảo trì các đồ vải, đồ dạ, giảm nguy cơ cháy nổ… Bên cạnh đó thì việc thực hiện mô hình này là sẽ tạo dựng hình ảnh một nhà hàng khách sạn sang trọng, văn minh, lịch sự, an toàn góp phần làm hài lòng thu hút nhiều khách hàng hơn và tăng doanh thu cho nhà hàng.

Nếu bạn có quyết tâm sẽ bỏ thuốc lá nhưng không thể vượt qua được những cơn thèm thuốc lá thì bạn nên sử dụng đến các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá như nước súc miệng, thuốc giúp cai thuốc lá. Nước súc miệng là một lựa chọn tốt cho bạn dễ dàng sử dụng, bạn nên chọn các sản phẩm nước súc miệng có nguồn gốc từ các thảo mộc thiên nhiên như nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị đây là một sản phẩm rất an toàn với sức khỏe của bạn. Vừa súc miệng giúp răng miệng sạch sẽ thơm tho vừa giúp bạn nhanh chóng quên đi cơn thèm thuốc lá.

Tham khảo thêm

Leave a Reply