Hướng dẫn cài đặt Iptables Linux Firewall đơn giản cho người mới bắt đầu

Iptables Linux Firewall được sử dụng nhằm theo dõi lượng truy cập ở một máy chủ. Việc sử dụng Iptables Linux Firewall giúp ngăn chặn bất kỳ ai truy cập vào trong hệ thống. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hướng dẫn cài đặt Iptables Linux Firewall đơn giản cho người mới bắt đầu.

  1. Cài đặt Iptables Linux Firewall

Trước khi tiến hành cài đặt Iptables Linux Firewall, chúng ta cần tìm hiểu Iptables là gì? Iptables Linux Firewall là gì? Iptables Linux firewall sẽ giúp nạn theo dõi lưu lượng truy cập đi, đến ở một máy chủ, đồng thời ngăn chặn bất cứ ai truy cập vào hệ thống. Sử dụng Linux Iptables cũng có nghĩa là bạn đang  bảo vệ ứng dụng web của mình.

Việc cài đặt Iptables phải trải qua các lệnh khác nhau

Việc cài đặt Iptables phải trải qua các lệnh khác nhau. Nghe có vẻ rắc rồi nhưng thực chất khá đơn giản. Iptables vốn được cài đặt sẵn trong hầu hết những phiên bản của Linux. Nếu Iptables chưa được cài đặt trên Ubuntu/Debian, bạn hãy sử dụng lệnh để cài đặt Ubuntu Iptables. Lệnh cài Firewall Linux như sau:

sudo apt-get update

sudo apt-get install iptables

  1. Kiểm tra trạng thái hiện tại của Iptables

Sau khi cài đặt Linux Iptables thành công, chúng ta phải tiến hành kiểm tra trạng thái hiện tại của Iptables. Việc kiểm tra các cấu hình hiện tại của Iptables sẽ thực hiện bằng lệnh sau:

sudo iptables -L -v

Trong lệnh này, tùy chọn -L giúp liệt kê tất cả những rules (quy tắc), tùy chọn -v dùng để hiện thêm những bổ trợ. Trong khi gõ lệnh, bạn cần chú ý viết hoa tùy chọn -L cho đúng. Một ví dụ đầu ra để bạn dễ hiểu như sau:

Chain INPUT (policy ACCEPT 0 packets, 0 bytes)

pkts bytes target prot opt in out source          destination    

Chain FORWARD (policy ACCEPT 0 packets, 0 bytes)

pkts bytes target prot opt in out source          destination    

Chain OUTPUT (policy ACCEPT 0 packets, 0 bytes)

pkts bytes target prot opt in out source          destination

Phần trên chính là phần kết quả cho lệnh mà bạn nhập ở trên. Cả ba chains hiện ra đã được thiết lập mặc định là ACCEPT, đồng thời không có rules cho bất kỳ chains nào. Đến đây thì bạn đã có thể nắm rõ cách cài đặt Linux Iptables Firewall rồi chứ?

Cài đặt Iptables Linux Firewall rất đơn giản

Trên đây là những hướng dẫn cài đặt Iptables Linux Firewall đơn giản cho người mới bắt đầu. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn cài đặt nhanh chóng và thành công. Để tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích về công nghệ máy tính, bạn có thể truy cập vào website Nhanhoa.com. Ngoài ra, bạn có thể nhận tư vấn trực tiếp tại hotline 1900 6680.

>>> Xem thêm: đăng ký domain– Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

>>> Xem thêm: thuê server giá rẻ – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: dang ky ssl – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường

Leave a Reply