6 quan điểm sai lầm về vấn đề giảm cân

Giảm cân là cả một quá trình lâu dài gắn liền với rất nhiều quan niệm sai lầm. Vậy chúng ta hãy nói chi tiết hơn về một số quan niệm sai thường gặp, thực tế và logic đằng sau việc giảm cân.

Giảm cân là cả một quá trình lâu dài gắn liền với rất nhiều quan niệm sai lầm. Vậy chúng ta hãy nói chi tiết hơn về một số quan niệm sai thường gặp, thực tế và logic đằng sau việc giảm cân.

Sai lầm thứ nhất

Bạn có thể giảm 10kg trong một tháng

Khoa học

Có rất nhiều các công ty dùng câu này để quảng cáo và bán các sản phẩm của họ. Thực ra, đây là quá trình giảm cân không lành mạnh và không bền vững. Về những vấn đề liên quan đến sức khỏe, chúng ta nên luôn luôn nghĩ về những lợi ích lâu dài. Theo khoa học chứng minh, thì mức giảm hợp lý chỉ nên dao động từ 2 đến 5kg.

Thực tế

Bạn không thể giảm 10kg trong một tháng.

Sai lầm thứ hai

Tập thể dục là đủ, không cần phải ăn kiêng

Khoa học

Tập thể dục có rất nhiều tác dụng tốt nhưng nếu để giảm cân thì ăn kiêng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu bạn ăn một chiếc bánh sandwich gà, bạn nạp vào 400-500 calo, bạn sẽ cần phải đốt cháy lượng calo này bằng cách tập thể dục ít nhất 1 tiếng đồng hồ. Vậy giờ hãy tưởng tượng một viễn cảnh khi bạn ăn uống hợp lý hơn, bạn sẽ chỉ cần tập thể dục nửa tiếng là đủ rồi thì sao nhỉ?

Thực tế

Chỉ tập thể dục thôi là chưa đủ, ăn kiêng hợp lý mới thực sự cần thiết.

Sai lầm thứ ba

Ăn chay và nhịn ăn giúp bạn giảm cân nhanh hơn.

Theo khoa học

Ăn chay và nhịn ăn làm giảm quá trình trao đổi chất khiến bạn giảm cân chậm hơn. Bên cạnh đó, việc nhịn ăn sẽ khiến bạn bị cảm thấy rất đói vào tối muộn và bạn sẽ lại nạp vào cơ thể những thức ăn không có lợi cho sức khỏe.

Thực tế

Ăn chay và nhịn ăn không bao giờ giúp bạn giảm cân nhanh hơn.

Sai lầm thứ tư

Tinh bột khiến bạn tăng cân, nên hãy giảm tinh bột trong khẩu phần ăn kiêng của bạn.

Khoa học.

Tinh bột không bao giờ khiến bạn tăng cân. Lượng calo mới khiến bạn tăng cân. Đường và chất béo thường có trong tinh bột khiến bạn bị béo lên. Hãy lựa chọn những loại tinh bột khác tốt hơn như ngũ cốc nguyên cám chẳng hạn.

Thực tế.

Bạn không cần phải lược bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi bữa ăn, chỉ cần tránh những loại tinh bột xấu như đường, đường hóa học, bột tinh chế.

Sai lầm thứ 5

Chế độ ăn kiêng “chỉ ăn hoa quả” là chế độ giảm cân tốt nhất.

Khoa học

Hoa quả cũng có chứa calo. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sống dựa vào hoa quả, bạn sẽ khiến cơ thể của mình mất đi các dưỡng chất quan trọng khác mà trong hoa quả không có và bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe lâu dài.

Thực tế

Chỉ ăn hoa quả để giảm cân không hề tốt cho sức khỏe chút nào.

Sai lầm thứ 6

Ép cân sẽ giúp bạn giảm cân nhanh hơn.

Khoa học

Ép cân là phương pháp duy trì lượng calo đầu vào chỉ từ 800 đến 1000 calo, rất khó để làm theo. Trong thời gian dài, nó sẽ gây ra rất nhiều hậu quả có hại, chúng ta nên tránh xa phương pháp giảm cân này.

Thực tế

Ép cân là một phương pháp giảm cân thường dẫn đến tăng cân trở lại.

 

Leave a Reply