Sự hình thành sỏi thận như thế nào

Sỏi thận hình thành sỏi thận như thế nào? điều gì khiến chúng tạo thành sỏi và có những loại sỏi nào? Các bạn hãy cùng khám phá trong bài viết này.

Quá trình hình thành sỏi thận

Sỏi thận hình thành do các chất không tan trong nước tiểu lắng đọng và liên kết với nhau hình thành nên các loại sỏi thận khác nhau.

Chức năng của thận là lọc các chất thải từ máu ra và tạo ra nước tiểu. Khi các chất khoáng trong nươc tiểu không hòa tan khiến chúng đọng lại và liên kết với nhau dần dần hình thành sỏi theo thời gian.

Sỏi mắc kẹt trong thận

Sỏi lớn có thể gây tắc hoàn toàn đường dẫn nước tiểu làm cho nước tiểu đọng lại trong thận dẫn đến tình trạng thận ứ nước lâu ngày thành suy thận.

Sỏi có thể tạo nên khi cơ thể có các hiện tượng tăng nồng độ oxalat hoặc axit uric trong nước tiểu dẫn đến lượng canxi không hòa tan trong nước tiểu tăng cao. Cũng có thể là do lượng nitra thừa dẫn tới sỏi hoặc do không cung cấp đủ lượng nước để hòa tan và đào thải các chất cặn bã ra ngoài.

Nước tiểu có nhiều tạp chất và chất khoáng để hình thành sỏi như nitrat hoặc magie, pyrophotphat để hình thành các tinh thể tạo nên sỏi.

Bạn có thể xem thêm: Sỏi thận có chữa được không?

Một số loại sỏi thận thường thấy

Mỗi loại sỏi thận có cơ chế hình thành khác nhau, điều này phụ thuộc vào hàm lượng các chất trong nước tiểu. Tuy nhiên có 4 dạng sỏi thận cơ bản thường thấy.

Sỏi canxi:

Đây là loại sỏi chiếm 80% các ca sỏi thận thường thấy. Nguyên nhân hình thành loại sỏi này là do hàm lượng canxi trong nước tiểu quá cao. Lượng canxi vượt quá mức quy định trong nước tiểu. Canxi kết hợp với các chất khoáng khác có trong nước tiểu để hình thành sỏi. Nếu hàm lượng nitrat thấp và lượng oxalat và axit uric tăng cao sẽ là điều kiện thuận lợi để hình thành sỏi thận.

Hình ảnh viên sỏi canxi

Hình ảnh viên sỏi canxi

Canxi có thể kết hợp với oxalat hình thành sỏi canxi oxalate. Sỏi canxi photphat thường thấy xuất hiện ở bệnh nhân bị rối loạn hoccmon do cường cận giáp.

Hiện tượng tăng hấp thu không hết canxi ở đường tiêu hóa khiến lượng canxi còn tôn tại trong nước tiểu lớn và thận không thể đào thải hết. Điều này cũng dẫn đến làm tăng cao nguy cơ mắc sỏi canxi.

Nồng độ axit ống thận tăng cao do di truyền làm giảm xitrat và tăng nồng độ axit tổng số dẫn đến quá trình hình thành sỏi được đẩy nhanh.

Sỏi axit uric:

Khoảng 10% người mắc sỏi thận xuất hiện loại sỏi này. Đây là loại sỏi cứng và có hình thù giống hòn sỏi tròn. Lượng axit uric không thể hòa tan trong nước tiểu dẫn đến hình thành dạng sỏi này. Đây là loại sỏi thường thấy ở nam giới, nữ giới hiếm gặp hơn.

Sỏi struvite:

Hay thường được gọi là sỏi nhiễm trùng, sỏi này được hình thành do tiết niệu bị nhiễm trùng ở vùng bàng quang dẫn đến làm mất cân bằng các chất trong nước tiểu. Các vi khuẩn trong đường tiểu sẽ tiết ra các chất hóa học làm ức chế axit trong nước tiểu tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hình thành sỏi. Loại sỏi này thường thấy ở phụ nữ nhiều hơn nam giới do phụ nữ hay bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục nhiều hơn. Lọai sỏi này thường có hình dạng kỳ dị có các nhánh dạng sừng nai và phát triển tương đối nhanh.

Sỏi cytin:

Đây là loại sỏi hình thành do một axit amin khó hòa tan, lượng axit amin khó hòa tan trong nước tiểu tăng cao dẫn đến hình thành loại sỏi này. Thời gian hình thành loại sỏi này tương đối lâu và khá hiếm gặp.

Những loại sỏi nhỏ có bề mặt trơn thường được đường nước tiểu cuốn trôi ra ngoài. Còn những viên sỏi lớn và hình thù kỳ dị sẽ bám lại trong thận tạo nên các loại sỏi thận khác nhau.

Đối với các loại sỏi nhỏ bạn có thể sử dụng cách trị sỏi thận bằng đông y, còn với các loại sỏi to cần có biện pháp điều trị cứng rắn để lấy sỏi ra ngoài. Ngoài ra bạn có thể kết hợp với các bài thuốc nam của Đông Y Cổ Truyền Việt Nam để điều trị bệnh hiệu quả hơn.

 

Leave a Reply